Người đàn ông vỡ, thủng tim khi đang tập gym

Bệnh nhân vỡ tim sau khi tập gym, được các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cứu sống thành công – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 10-7, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết đã phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị chèn ép tim cấp, tràn máu màng ngoài tim gây vỡ, thủng tim.

Bệnh nhân là ông Đ.Đ.N. (59 tuổi, Bình Thạnh) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, tím tái, vã mồ hôi, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp không đo được.

Khai thác bệnh sử cho thấy khi ông N. đang tập gym thì đột ngột lên cơn khó thở, tím tái, ngã gục xuống, ngất, vã mồ hồi.

Tại khoa cấp cứu, người bệnh được hội chẩn cùng các bác sĩ hồi sức tim mạch. Kết quả siêu âm tim cho thấy tràn dịch màng tim lượng nhiều, phải chọc hút dịch màng ngoài tim giải áp.

Tuy nhiên, chọc không thành công có thể do máu đóng bánh. Các bác sĩ tiếp tục hội chẩn khẩn và chuyển vào khoa phẫu thuật tim với chẩn đoán chèn ép tim cấp tràn máu màng ngoài tim, nghi sau nhồi máu cơ tim.

Tình trạng người bệnh ngày càng nguy kịch, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, tím toàn thân, tiêu phân không tự chủ, tiếng tim không nghe được.

TS Bùi Minh Thành – trưởng khoa phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định – cho biết trước tình thế nguy nan, các bác sĩ đã vừa hồi sức tích cực ngay trong phòng mổ và phẫu thuật mở ngực cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật phát hiện một vùng tím ở tim, vị trí sau thất trái, lan xuống phía mõm tim, ngay trên vùng tím có một vết thủng dài khoảng 7mm, tim gần như rỗng.

Ê kíp phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch… đồng thời khâu đóng vết thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim với kỹ thuật chuyên biệt. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3,5 tiếng đồng hồ.

Những ngày nằm phòng hồi sức tim, mặc dù người bệnh có mạch huyết áp cải thiện dần nhưng rơi vào tình trạng có những cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, cần phải dùng an thần liều cao.

Sau 7 ngày được hồi sức tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn bình thường, tri giác hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn, không đau ngực.

Nguy cơ vỡ, thủng tim khi hoạt động thể lực quá sức

Bác sĩ Thành cho biết vỡ tim là tình trạng khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử thành cơ tim và vỡ thành cơ tim tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử.

Vỡ tim gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng, đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Thậm chí sau mổ tỉ lệ tử vong của người bệnh vẫn có thể xảy ra, do những biến chứng của vỡ tim gây ra.

Tình trạng này xảy ra khi người bệnh có hoạt động gắng sức mạnh, trong trường hợp ông N. là nâng tạ khi tập gym gây vỡ hay thủng tim.

Bác sĩ khuyến cáo hoạt động thể dục là cần thiết, nhưng tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe, áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp, không nên gắng sức khi đã có tuổi.

Khi thấy có dấu hiệu đau ngực, kéo dài hơn 10-15 phút, đau gây ngưng thở… cần đi khám bệnh để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim thầm lặng.

Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *