Cách làm mứt bí đao ngon, giòn ngọt tại nhà

Cách làm mứt bí dưới đây sẽ giúp các bạn có một loại mứt truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Hôm nay meohay.vn sẽ bật mí cho các bạn cách làm mứt bí đao thơm ngon hấp dẫn nhất nhưng cực kỳ đơn giản dễ thực hiện tại nhà. Món mứt bí đao chúng ta thường bắt gặp vào những dịp tết đến xuân về để đãi khách nhưng những ngày bình thường vẫn có rất nhiều người thích ăn món ăn vặt này.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt bí đao

  • Bí đao: 1kg
  • Đường: 800g
  • Nước vôi trong
  • Chanh
  • Vani

Các bước thực hiện món mứt bí đao

Bước 1: Gọt bỏ vỏ và phần ruột bí đao

Bạn chọn những quả bí già, có vị thơm sẽ khiến món mứt của bạn được thơm ngon hơn. Bạn gọt bỏ vỏ và phần ruột, chỉ lấy phần cùi để làm mứt, sau đó rửa sạch thái thành hình con chì dài 6 – 7cm.

Bước 2: Ngâm bí đao với nước gạo qua đêm cho bí được trắng.

Bạn ngâm bí đao với nước vo gạo qua đêm để cho bí được trắng

Bước 3: Ngâm nước vôi trong một ngày

(tỉ lệ: 200gr vôi ăn trầu hòa trong 10 lít nước), gạn phần nước trong bên trên để ngâm, ngâm nước vôi có tác dụng khử chua và làm cho miếng bí được cứng khi sên sẽ không bị nát. Sau một ngày thì bỏ bí ra rửa lại nhiều nước cho sạch.

Bạn ngâm bí với nước vôi trong trong thời gian một ngày

Bước 4:  Ngâm bí và đem ra phơi nắng

Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào rồi đổ bí vào chần khoảng 5 phút, đem ra rửa qua một, hai nước. Nếu có nắng bạn đem bí ra phơi nắng, nếu không có nắng thì nhà ai có lò vi sóng cho vào sấy khoảng 20 phút, sau bước này thấy bí trắng dần lên rất nhiều.

Bước 5: Luộc bí lên một nước nữa

Sau khi phơi nắng 30 phút hoặc cho vào lò vi sóng 20 phút cho bí vào nồi luộc thêm một nước nữa có vắt nửa quả chanh như lúc trước, rồi lại vớt, rửa sạch đem phơi hoặc sấy như trên lúc này thì bí đã trắng hẳn, nếu bạn nào kiên trì muốn bí trắng hơn thì lặp lại thêm một bước nữa.

Bước 6: Ngâm bí với đường trong thời gian 1 ngày 1 đêm

Sau đó bạn đem bí ngâm với đường theo tỉ lệ 1kg bí sẽ là 800g đường, đây là mức tỉ lệ phù hợp để cho món mứt của bạn vừa có hương vị cũng như hình ảnh đẹp mắt nhất. Bạn ngâm bí với đường trong thời gian 1 ngày 1 đêm, thi thoảng bạn nhớ đảo cho đường ngấm đều, khi bí chuyển sang màu trắng là được.

Bạn ngâm bí với đường theo tỉ lệ 1kg bí với 800g đường

Bước 7: Đem mứt ra sên

Sau 1 ngày 1 đêm đem mứt ra sên, vẫn là lửa nhỏ từ lúc đầu, khi nước gần cạn đảo đều và nhanh tay hơn. Lúc này mọi người có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc vani để mứt thơm hơn, thấy bắt đầu nặng tay thì giảm lửa hơn nữa nếu có thể.

Bạn sên mứt trên chảo đến khi đường kết tinh lại

Khi đường bắt đầu kết tinh thì ngay sau đó nên tiếp tục vẫn để mứt trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều thêm 15p nữa cho đến khi mứt khô hẳn. Sau đó đi bao tay vào, sốc mứt ngay trên chảo cho mứt nguội hằn rồi đem hong trước quạt vài giờ trước khi cho mứt vào hộp đậy kín.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *