Kiêng cữ cho các bà mẹ sau sinh


Sinh con xong đã là quá trình vô cùng gian lan, vất vả. Nhưng nghĩ đến tiếp ngay sau đó là thời kỳ kiêng cữ sau sinh thì nhiều phụ nữ cũng không khỏi giật mình. Thật kiếp sợ với cảnh tượng “cả tháng không được tắm giặt, không được chải đầu hay thậm chí không được chải răng”, nhưng chuyện đó đã vô cùng lạc hậu từ lâu, ngày nay, việc kiêng cữ vẫn rất vô cùng cần thiết đối với phụ nữ sau sinh nhưng những bà mẹ trẻ cần có những hiểu biết đúng đắn để có sức khỏe tốt nhất cho mình. Sau đây là một số điều cần lưu ý trong thời điểm nhạy cảm này nhé.

1.Khi mới sinh xong, cơ thể phụ nữ thường rất yếu, cần tránh không nên vận động mạnh hoặc làm những việc nặng nhọc như leo cầu thang, giặt quần áo bằng tay,bưng bê nặng vì như vậy sau này sẽ nổi rất nhiều gân tay, gân chân, chưa kể về già xương khớp hoạt động sẽ phát ra nhiều âm thanh rất ái ngại.

Bà mẹ sau sinh

2.Khi các bé chào đời, các bà mẹ có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc bú thêm sữa ngoài. Nhưng dù dùng sữa nào thì các bà mẹ cũng nên ngồi hẳn dậy cho con bú, tránh ở tư thế nửa ngồi nửa nằm sẽ tác động không tốt đến lưng, về sau sẽ dễ dẫn đến việc đau lưng, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày.

Cho con bú đúng cách
Cho con bú đúng cách

3.Đối với phòng sản phụ cần sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Phụ nữ kiêng cữ cũng nên lau người hoặc tắm rửa bằng rượu gừng, với công dụng làm ấm và khử mùi, rượu gừng sẽ làm cho các mẹ cảm thấy thật thoải mái và khỏe khoắn hơn, rất hiệu quả. Chú ý nếu tắm thì cần tắm thật nhanh, tránh bị cảm.

4.Đối với phụ nữ sau sinh, việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé, vì vậy cần có kế hoạch dinh dưỡng rõ ràng. Các mẹ cần tránh ăn chua, uống nước đá lạnh, điều này rất dễ bị lạnh đường huyết.

Ăn uống đúng cách sau sinh
Ăn uống đúng cách sau sinh

Ăn uống cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng tuyệt đối vẫn phải kiêng rau cải bẹ/cải đắng, thịt trâu( ăn rất mát) chúng có thể gây tiểu són làm khó chịu.

5.Chăm sóc những vùng có mùi hôi

Bạn có thể làm sạch những vùng hôi trên cơ thể bằng cách xông hơi bằng nước lá và dùng nước dội người cho thật sạch. Vào mùa đông, hãy hạn chế việc gội đầu, cố gắng tránh 10 ngày đầu sau sinh. Chú ý vệ sinh thật sạch ti để bé bú hằng ngày.

  1. Đánh răng là việc không thể bỏ qua hàng ngày, xong chú ý dùng nước ấm nhé, điều đó sẽ giúp răng miệng sạch hơn và các mẹ không bị ê buốt răng.
Đánh răng
Đánh răng

Trên đây là những điều cần biết về thời kỳ kiêng cữ sau sinh cho các bà mẹ. Giờ việc kiêng cữ đã không còn là vấn đề làm đau đầu các chị em phụ nữ rồi nhé.

Chúc các bạn thành công và có một sức khỏe thật khỏe mạnh cho cả mẹ và bé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *