Đừng cố giảm cân chỉ vì nghĩ rằng như thế mới đẹp, quá gầy có thể khiến bạn mãn kinh sớm – Làm Thế Nào

Phụ nữ gầy có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn

Hầu hết phụ nữ trải qua 5 giai đoạn này trong cuộc sống, thường là: Lớn lên, cơ thể hoàn thiện, giảm cân, giữ vóc dáng và mãn kinh.

Bất kể bạn ở giai đoạn nào từ tuổi vị thành niên đến mãn kinh hay các giai đoạn khác, bạn không thể chối bỏ mối quan hệ giữa từng giai đoạn. Ví dụ, mặc dù bạn luôn cố gắng giảm cân để cảm thấy vui vẻ, thoải mái với cơ thể mình trong suốt những năm tháng tuổi trẻ nhưng khi thời kì mãn kinh đến, bạn vẫn cảm thấy như là sự kết thúc của thời đại vì bạn không hề muốn nó xảy ra khi chưa sẵn sàng.

Đừng cố giảm cân chỉ vì nghĩ rằng như thế mới đẹp, quá gầy có thể khiến bạn mãn kinh sớm - Ảnh 1.

Phụ nữ bị thiếu cân ở mọi lứa tuổi có nguy cơ mãn kinh sớm hơn 30% so với những người bình thường.

Nhưng thật không may, một nghiên cứu mới của các nhà dịch tễ học thuộc Đại học Massachusetts Amherst ở Mỹ đã tìm ra mối liên hệ giữa thời kì mãn kinh sớm và việc giảm cân quá mức.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị suy dinh dưỡng bây giờ hay trước đây, hoặc đã từng giảm cân đáng kể nhiều lần đều có khả năng bị mãn kinh sớm trước khi họ 45 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra gần 80.000 phụ nữ trong độ tuổi 25-40 và theo dõi họ thời gian từ tuổi trưởng thành cho đến khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Những thông tin về những năm tuổi thiếu niên của họ cũng được thu thập lại trước khi nghiên cứu bắt đầu.

Kết quả phân tích cho thấy rằng những phụ nữ thiếu cân ở mọi lứa tuổi có nguy cơ mãn kinh sớm hơn 30% so với những người bình thường.

những người thiếu cân trong giai đoạn mới trưởng thành hoặc khi đang trưởng thành có nhiều khả năng trải qua giai đoạn mãn kinh sớm hơn 30% so với những phụ nữ có cân nặng bình thường.

Thiếu cân ở đây được đánh giá là thuộc nhóm có chỉ số BMI dưới 18,5 (chỉ số BMI = Cân nặng cơ thể/Chiều cao x Chiều cao).

Ngược lại, phụ nữ thừa cân ( chỉ số BMI từ 25-30) mặc dù cũng có những nguy cơ sức khỏe khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp… nhưng họ lại được đánh giá là có nguy cơ mãn kinh sớm thấp hơn.

Đừng cố giảm cân chỉ vì nghĩ rằng như thế mới đẹp, quá gầy có thể khiến bạn mãn kinh sớm - Ảnh 2.
Đừng cố giảm cân chỉ vì nghĩ rằng như thế mới đẹp, quá gầy có thể khiến bạn mãn kinh sớm - Ảnh 3.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Human Reproduction.

Nghiên cứu này được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với những phụ nữ thừa cân và rất có thể khả năng sinh sản của họ bắt đầu giảm sớm hơn dự kiến.

Đứng đầu cuộc nghiên cứu, Tiến sĩ Kathleen Szegda, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy những phụ nữ suy dinh dưỡng ở giai đoạn thiếu niên hoặc trung niên có thể có nguy cơ cao bị mãn kinh sớm. Khoảng 10% phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh sớm và có nguy cơ cao về bệnh tim mạch và các bệnh khác như suy giảm nhận thức, loãng xương và tử vong sớm. Vì vậy những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ và bác sĩ quản lý sức khỏe của họ”.

Thời kì mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55, độ tuổi trung bình là 51. Một giả thuyết cho rằng phụ nữ mảnh mai có nồng độ estrogen giới tính thấp hơn do estrogen được tạo ra bởi các mô mỡ. Mức estrogen thường giảm ở phụ nữ ở độ tuổi 40 và 50, và đây là nguyên nhân gây ra thời kì mãn kinh. Do vậy, những người gầy thường có nguy cơ mãn kinh sớm hơn so với những người có cân nặng bình thường. Cả yếu tố di truyền như số lượng trứng trong buồng trứng của bạn, cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc ảnh hưởng đến giai đoạn mãn kinh.

Một số yếu tố liên quan đến lối sống như hút thuốc, có chế độ ăn chay, lười vận động, ít tiếp xúc với ánh mặt trời… đều có thể gây ra sự khởi đầu sớm của thời kì mãn kinh.

Đừng cố giảm cân chỉ vì nghĩ rằng như thế mới đẹp, quá gầy có thể khiến bạn mãn kinh sớm - Ảnh 4.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm.

Các triệu chứng của mãn kinh sớm là gì?

Một số triệu chứng phổ biến của thời kì mãn kinh sớm bao gồm:

– Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt ra nhiều hoặc rất ít ở những lần “đèn đỏ” trước đó, kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần…

– Giảm khả năng sinh sản: Khó có thai, thai nhi dễ bị bất thường.

– Thường xuyên buồn rầu

– Khô âm đạo

– Khó ngủ

– Dễ bốc hỏa, nóng bừng, đổ mồ hôi đêm…

– Mất kiểm soát bàng quang

Đừng cố giảm cân chỉ vì nghĩ rằng như thế mới đẹp, quá gầy có thể khiến bạn mãn kinh sớm - Ảnh 5.

Nếu cảm thấy mình có nguy cơ bị mãn kinh sớm, bạn nên trao đổi vấn đề của mình với bác sĩ.

Mãn kinh sớm góp phần tăng nguy cơ mắc các bệnh khác

Một lượng estrogen ổn định đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Estrogen làm tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm LDL cholesterol “xấu”. Nó cũng làm giãn mạch máu và ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

Giảm estrogen sớm hơn bình thường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:

– Bệnh tim

– Loãng xương

– Các triệu chứng giống như Parkinson

– Phiền muộn

– Chứng mất trí nhớ

– Tử vong sớm

Nếu cảm thấy mình có nguy cơ bị mãn kinh sớm, bạn nên trao đổi vấn đề của mình với bác sĩ để được điều trị hỗ trợ kịp thời. Các bác sĩ có thể giúp bạn đối phó với những thay đổi trong cơ thể hoặc lối sống một cách dễ dàng hơn.

Theo DailyMail/Body&Soul/Healthline