Đau mắt đỏ ở trẻ em: Lời khuyên từ bác sĩ

Đau mắt đỏ là một bệnh lý mắt phổ biến ở trẻ em, có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như đỏ mắt, chảy nước mắt, sưng mi mắt,… khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ. Vậy làm thế nào để phòng tránh và điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em? Hãy cùng lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ nhãn khoa trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân đau mắt đỏ ở trẻ em

Nguyên nhân đau mắt đỏ ở trẻ em có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra.

Nguyên nhân do virus

Virus là nguyên nhân gây đau mắt đỏ phổ biến nhất ở trẻ em. Virus adenovirus là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% các trường hợp đau mắt đỏ. Virus này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, họng của người bệnh hoặc người nhiễm virus. Ngoài ra, virus adenovirus còn có thể lây lan qua tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm virus, chẳng hạn như giường, đồ chơi, khăn mặt,…

Virus adenovirus có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm viêm kết mạc, viêm mũi họng, viêm phổi,… Viêm kết mạc do virus adenovirus thường bắt đầu bằng các triệu chứng như ngứa, rát mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt. Sau đó, trẻ có thể bị sưng mi mắt, đau mắt, nhìn mờ.

Dau-mat-do-o-tre-em-loi-khuyen-tu-bac-si-01

Nguyên nhân do vi khuẩn

Vi khuẩn cũng có thể gây đau mắt đỏ ở trẻ em. Các loại vi khuẩn thường gặp gây đau mắt đỏ bao gồm liên cầu, tụ cầu, phế cầu. Vi khuẩn này lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, họng của người bệnh hoặc người nhiễm vi khuẩn.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn thường gây ra các triệu chứng nặng hơn so với đau mắt đỏ do virus. Trẻ có thể bị chảy mủ nhiều, mắt sưng đỏ, đau nhức, nhìn mờ.

Các nhóm nguyên nhân khác gây đau mắt đỏ ở trẻ em

Ngoài virus và vi khuẩn, đau mắt đỏ cũng có thể do dị ứng gây ra. Dị ứng mắt có thể do phấn hoa, lông động vật, bụi bẩn,… gây ra.

Đau mắt đỏ do dị ứng thường gây ra các triệu chứng như ngứa, rát mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, ngứa họng.

Triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ là một bệnh lý mắt phổ biến ở trẻ em, có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như đỏ mắt, chảy nước mắt, sưng mi mắt,… khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ.

Các triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em thường bắt đầu từ một bên mắt và lan sang mắt kia. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 1-3 ngày sau khi trẻ tiếp xúc với nguồn lây bệnh.

 • Mắt đỏ: Đây là triệu chứng điển hình nhất của đau mắt đỏ. Mắt trẻ có thể đỏ ở cả hai bên hoặc chỉ một bên.
 • Chảy nước mắt: Trẻ thường chảy nước mắt nhiều hơn bình thường, thậm chí chảy nước mắt liên tục.
 • Sưng mi mắt: Mi mắt trẻ có thể bị sưng đỏ, sờ vào có cảm giác đau nhức.
 • Ngứa mắt: Trẻ thường có cảm giác ngứa mắt, khiến trẻ dụi mắt nhiều hơn bình thường.
 • Nhìn mờ: Trẻ có thể bị nhìn mờ, khó nhìn rõ các vật thể xung quanh.
 • Cảm giác cộm, vướng víu ở mắt: Trẻ có thể có cảm giác cộm, vướng víu ở mắt, khiến trẻ khó chịu.
 • Đau rát mắt: Trẻ có thể cảm thấy đau rát ở mắt, khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ.

Ngoài ra, trẻ có thể có các triệu chứng khác như: Sốt nhẹ, hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, họng…

Dau-mat-do-o-tre-em-loi-khuyen-tu-bac-si-02

Chẩn đoán đau mắt đỏ ở trẻ em

Các triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ em có thể gây nhầm lẫn với một số bệnh về mắt khác. Do đó để chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, các bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng đau mắt đỏ điển hình, kết hợp cùng một số xét nghiệm chuyên sâu.

Chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng

Cách chẩn đoán đau mắt đỏ ở trẻ em thường dựa vào các triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng đau mắt đỏ do virus thường nhẹ hơn so với đau mắt đỏ do vi khuẩn. Trẻ bị đau mắt đỏ do virus thường không bị sốt hoặc các triệu chứng khác. Trẻ bị đau mắt đỏ do vi khuẩn thường có các triệu chứng nặng hơn, bao gồm sốt cao, chảy mủ nhiều, đau nhức, nhìn mờ.

Triệu chứng đau mắt đỏ do dị ứng thường giống với đau mắt đỏ do vi khuẩn. Tuy nhiên, trẻ bị đau mắt đỏ do dị ứng thường có các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, ngứa họng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể hỏi trẻ các câu hỏi về các triệu chứng của trẻ, tiền sử bệnh tật của trẻ và gia đình, các yếu tố nguy cơ mắc bệnh,… để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau mắt đỏ ở trẻ em.

Dau-mat-do-o-tre-em-loi-khuyen-tu-bac-si-03

Các xét nghiệm chẩn đoán đau mắt đỏ ở trẻ em

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, chẳng hạn như:

 • Test tìm virus adenovirus: Virus adenovirus là nguyên nhân gây đau mắt đỏ phổ biến nhất ở trẻ em. Test tìm virus adenovirus có thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu dịch tiết từ mắt của trẻ và gửi đến phòng xét nghiệm.
 • Test tìm vi khuẩn: Nếu trẻ có các triệu chứng nặng hơn, chẳng hạn như sốt cao, chảy mủ nhiều, đau nhức, nhìn mờ, bác sĩ có thể chỉ định test tìm vi khuẩn để chẩn đoán đau mắt đỏ do vi khuẩn. Test tìm vi khuẩn có thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu dịch tiết từ mắt của trẻ và gửi đến phòng xét nghiệm.
 • Test tìm dị ứng: Nếu trẻ có các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, ngứa họng, bác sĩ có thể chỉ định test tìm dị ứng để chẩn đoán đau mắt đỏ do dị ứng. Test tìm dị ứng có thể được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của trẻ và gửi đến phòng xét nghiệm.

Nếu bạn thấy trẻ có các triệu chứng của đau mắt đỏ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau mắt đỏ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Đau mắt đỏ do virus: Không có thuốc đặc trị cho đau mắt đỏ do virus. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc để giảm bớt các triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Thuốc kháng histamin: Giúp giảm ngứa mắt.
 • Thuốc kháng viêm không steroid: Giúp giảm đau, sưng.
 • Thuốc nhỏ mắt/nhỏ mũi chứa kháng sinh: Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn: Bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng sinh để điều trị. Thuốc kháng sinh có thể được dùng dưới dạng thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc uống.

Đau mắt đỏ do dị ứng: Bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng histamin hoặc thuốc nhỏ mắt/nhỏ mũi chứa corticosteroid để điều trị.

Dau-mat-do-o-tre-em-loi-khuyen-tu-bac-si-04

Cách chăm sóc trẻ đau mắt đỏ tại nhà

Nếu trẻ bị đau mắt đỏ, cha mẹ cần chăm sóc trẻ cẩn thận để giúp trẻ giảm bớt các triệu chứng và nhanh chóng hồi phục.

 • Giữ vệ sinh mắt cho trẻ: Rửa mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lý 3-4 lần/ngày để loại bỏ bụi bẩn, ghèn mắt,… gây kích ứng mắt.
 • Đắp khăn ấm lên mắt cho trẻ: Chườm khăn ấm lên mắt cho trẻ giúp giảm đau, sưng, đỏ mắt.
 • Cho trẻ uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp cơ thể bù nước và loại bỏ độc tố.
 • Giúp trẻ nghỉ ngơi đầy đủ: Nghỉ ngơi đầy đủ giúp cơ thể trẻ nhanh chóng phục hồi.

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý những điều sau khi chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ:

 • Cẩn thận khi cho trẻ tiếp xúc với người khác: Trẻ bị đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác qua dịch tiết từ mắt, mũi, họng. Do đó, cha mẹ cần cẩn thận khi cho trẻ tiếp xúc với người khác, đặc biệt là những người có sức đề kháng kém.
 • Dạy trẻ không dụi mắt: Dụi mắt có thể khiến vi khuẩn và virus từ tay xâm nhập vào mắt, gây bệnh.
 • Sử dụng khăn mặt riêng cho trẻ: Dùng khăn mặt riêng cho trẻ, không dùng chung khăn mặt với người khác.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với trẻ: Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, kính, đồ trang điểm,… với trẻ.

Nếu trẻ có các triệu chứng nặng như sốt cao, chảy mủ nhiều, đau nhức, nhìn mờ, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em. Từ đó giúp cha mẹ có thể hiểu rõ nguyên nhân, cơ chế gây bệnh, triệu chứng nhận biết và cách điều trị bệnh đau mắt đỏ an toàn và hiệu quả cho con yêu.