Biến chứng nguy hiểm từ những vết xăm trên cơ thể

Xăm người là một trào lưu của các bạn trẻ. Có người xăm một vài điểm nhấn trên cơ thể, có bạn lại nghiện xăm cả thân mình…Tuy nhiên, cũng chính từ những vết xăm này đã dẫn đến những biến chứng nguy hiểm…

Kết quả nghiên cứu từ thực tế

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine, các nhà khoa học ghi nhận 19 trường hợp ở thành phố Rochester, bang New York bị bệnh ngoài da với những mụn bong bóng nổi trên vết xăm mới.

Theo các chuyên gia, mực in hoặc nước pha mực là thủ phạm gây nhiễm trùng. Ông Byron Kennedy – Phó Giám đốc cơ quan y tế quận Monroe, bang New York – khuyến cáo: “Ngay cả khi bạn đến cơ sở xăm có uy tín cũng không tránh khỏi nguy cơ”.

Những biến chứng từ việc xăm hình

  • Nhiễm trùng vết xăm.
  • Nguyên nhân dẫn đến viêm gan.
  • Nhiễm khuẩn tụ cầu hoặc nhiễm superbug MRSA.

Ngoài những biến chứng trên, các bác sĩ phát hiện vi khuẩn Mycobacterium chelonae, một loại vi khuẩn có họ hàng với khuẩn bệnh lao có trên người những người xăm. Vi khuẩn này gây nên những mụn mủ trên da khiến người ta cảm thấy ngứa ngáy và đau đớn.

Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng trên

+ Dụng cụ và phòng thủ thuật không đảm bảo vệ sinh vô trùng.

+ Kim xăm không được xử lý vô trùng.

+ Mực in hoặc nước pha mực không đảm bảo chất lượng…

Lời khuyên của các chuyên gia y tế

Theo một cuộc khảo sát mới đây cho thấy khoảng 20% người dân Mỹ có ít nhất 1 vết xăm trên người. Tuy nhiên, xăm người lại dẫn đến những hậu quả tai hại cho người xăm. Cụ thể, trong năm 2011, ít nhất 22 trường hợp được khẳng định mắc bệnh ngoài da và hơn 30 trường hợp tình nghi mắc bệnh ngoài da khác do xăm mình tại các bang Colorado, Iowa, New York và Washington.

Trước tình trạng số người số người xăm mình càng gia tăng, các cơ quan y tế tại bang New York – Mỹ đã cảnh báo người dân về tình trạng nhiễm khuẩn liên quan đến vi khuẩn bệnh lao ở những người thường xăm mình.

Qua đó khuyến cáo người dân cần xăm mình trong điều kiện đảm bảo vệ sinh vô trùng,dụng cụ xăm và nước đã được khử trùng, các loại mực cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, cần có những biện pháp phòng chống nhiễm trùng khi cần thiết…